This is default featured slide 1 title

Go to Blogger edit html and find these sentences.Now replace these sentences with your own descriptions.This theme is Bloggerized by Lasantha Bandara - Premiumbloggertemplates.com.

This is default featured slide 2 title

Go to Blogger edit html and find these sentences.Now replace these sentences with your own descriptions.This theme is Bloggerized by Lasantha Bandara - Premiumbloggertemplates.com.

This is default featured slide 3 title

Go to Blogger edit html and find these sentences.Now replace these sentences with your own descriptions.This theme is Bloggerized by Lasantha Bandara - Premiumbloggertemplates.com.

This is default featured slide 4 title

Go to Blogger edit html and find these sentences.Now replace these sentences with your own descriptions.This theme is Bloggerized by Lasantha Bandara - Premiumbloggertemplates.com.

This is default featured slide 5 title

Go to Blogger edit html and find these sentences.Now replace these sentences with your own descriptions.This theme is Bloggerized by Lasantha Bandara - Premiumbloggertemplates.com.

Hướng dẫn làm giò heo hon

Hướng dẫn làm giò heo hon

Giò heo nấu hon
- Một cái giò heo
- 3 ounce đậu phụng có vỏ, hột sen khô
- 10 tai nấm mèo lớn ngâm mềm
- 2 muỗng bột nghệ
- 1 củ nghệ tươi nhỏ
- Táo Tàu
- Mè
- Hành hương, lột vỏ, băm nhuyễn
- Muối, tiêu
- Sả tươi: 5 củ, rửa sạch, đập dập
- Rượu trắng hay là vốt ka
- Nếp
- Bánh Mì
- Hoặc Bún
- Chanh tươi: 1 trái
- Ớt tươi



Cách làm giò heo hon:

- Tùy ý chọn chân giò heo trước hoặc sau, nếu chọn giò trước . Nếu mua loại giò đã cưa sẵn từng khúc ngòai chợ về thì dễ làm hơn.
- Hơ nóng móng, và gọt bỏ phần móng sừng bên ngoài, giữ phần lỏi sụn lại, đây là phần ăn ngon.
- Hơ chân giò trên lửa cho da vàng và săn lại. Giò heo thui cho săn, khi nấu vừa mềm, miếng thịt vẫn gọn đẹp, chắc miếng.
- Phần thịt nạc mỡ cắt miếng nhỏ và rửa trong nước muối cho sạch, để ráo
- Cách ướp: ướp với 1 muỗng cà phê muối vun nửa muỗng cà phê tiêu + một muỗng súp nước mắm ngon + 1 muỗng súp hành ta băm 5-6 củ xã chặt ngắn chừng 8 phân đập dập + 1 muỗng súp đầy nghệ tươi băm hoặc 2 muỗng cà phê bột nghệ trộn đều với 1 muỗng súp rượu trắng hoặc rượu Vodka. Trộn đều, để thịt qua 2 - 3 tiếng cho thật thấm gia vị. Rượu làm dậy mùi nghệ, tạo hương vị riêng cho món hon. Có thể thay rượu trắng bằng sa kê loại nặng.
- Hột sen khô ngâm cho nở và lấy phần tim sen bỏ đi, nấu riêng cho mềm
- Đậu phụng khô ngâm khoảng 1 tiếng và đem luộc, lột bỏ lớp vỏ lụa và nấu cho mềm, giữ lại nước. Có thể dùng cả hột sen và đậu phụng hoặc một trong hai thứ. Nấu chín đậu, hột sen vừa mềm với ít nước, giữ nước nấu lạị
- Táo tàu khô ngâm rửa nước nóng cho hơi nở mềm.
- Nửa chén mè rang vàng tùy thích giã dập hay để vỏ.

Nấu

- Cho nồi và dầu lên bếp, khử cho thơm, cho thịt vào tao, nhỏ lửa, đảo đều cho thịt săn lại trong năm ba phút rồi châm nước sôi vào sấp mặt thịt, nấu nhỏ lửa, và nấu liu riu cho thịt gần mềm thì cho nấm mèo vào, phân nửa số táo tàu, nấu trong khoảng 45 phút.
- Cho hột sen, đậu phụng với phần nước nấu đậu vào, nấu vài phút nữa xem thử hột sen, đậu phụng thật mềm chưa mới thả phần táo tàu còn lại vào, thăm chừng thấy trái táo nở tròn đều, đẹp mắt là được, đừng để nát, phần táo này dùng trang trí món ăn cho đẹp mắt; phần táo nấu trước sẽ nở bung làm tăng vị táo trong thịt.
- Trong khi nấu chỉ để lửa nhỏ cho lúc nào nồi thịt cũng chỉ sôi nhẹ, nếu thấy nước cạn bớt cứ châm thêm nước sôi vào cho đến khi nấu xong nước vẫn sấp mặt thịt là vừa.
- Nêm nếm lại nồi thịt tùy khẩu vị, thông thường tùy chất lượng nghệ non già để thêm chút nghệ tùy thích, nêm với muối cho món ăn đậm đà chứ không mặn.
- Cách nấu này cho vị thịt thấm gia vị rất sâu và đậm đà cho nên theo bếp Huế phải chuẩn bị món giò heo hon ít nhất trước nửa ngày.

Hướng dẫn làm thịt bò kho quế

Hướng dẫn làm thịt bò kho quế

Bò kho món rất dễ ăn có thể dùng với bánh mì, bún, hủ tiếu… đều ngon. Nấu ở nhà các bạn có thể thêm hay bớt gia vị cho vừa khẩu vị gia đình.

Nguyên liệu:

300g thịt dùng làm bò kho ( loại nạm có gân ) cắt miếng vuông nhỏ vừa.

2 củ cà rốt gọt vỏ cắt khúc.

4 muỗng canh xốt cà chua đặc.

1 muỗng cà phê bột ngũ vị hương.

½ muỗng canh muối.

1 muỗng canh đường.

1 nhánh gừng nhỏ.

3 cái hoa hồi, 3 nhánh quế.

2 tép sả, 2 củ tỏi.

Chút dầu ăn.



Cách làm bò kho quế hồi

Ướp thịt bò với ngũ vị hương, muối, đường tỏi bằm, gừng mài nhuyễn với chút dầu ăn. Cho thấm khoảng 15 đến 30 phút.

Cho 1 muỗng canh dầu ăn vào nồi to, cho tỏi, xốt cà chua vào xào thơm. Tiếp theo cho thịt vào xào cho săn lại. Thêm 1 lít nước lạnh, sả cắt khúc. Hầm khoảng 30 phút thì cho cà rốt vào. Hầm tiếp đến khi thịt và cà rốt mềm.
Vớt quế, sả, hoa hồi ra bỏ. Nêm thêm 1 muỗng cà phê bột nêm bò.

Múc ra tô thêm hành lá, ớt, rau quế. Ăn nóng với bánh mì hay bún tùy thích.

Mách nhỏ : Nếu muốn nước sánh thì hòa 1 muỗng cà phê bột bắp với chút nước cho vào nồi bò kho.

Nếu thích ăn với hủ tiếu, bún thì nấu nước nhiều hơn.

Huong dan lam bo kho que by st

Hướng dẫn cắm hoa ngày tết

Hướng dẫn cắm hoa ngày tết

Cắm hoa là cả một nghệ thuật với nhiều trường phái đông, tây.

Với mỗi gia đình miền Bắc, màu hồng nhạt hay thắm của những cành đào không bao giờ thiếu khi Tết đến.


Nhưng cách cắm hoa, chăm hoa và cả hướng đặt bình nếu như làm theo đúng phong thủy, bạn đã mang cát lợi cho cả 365 ngày.


Hướng bình đào theo con giáp

- Nếu là năm Tý, Thìn, Thân nên đặt bình đào theo hướng Tây

- Nếu là năm Ngọ, Tuất, Dần nên đặt bình đào theo hướng Đông

- Nếu là năm Dậu, Sửu, Tỵ nên đặt bình đào theo hướng Nam


Mẹo chăm sóc đào theo phong thủy:

-Nên cho nước vào bình đào vừa phải, đừng để ít hay nhiều quá. Và cần nhớ thay nước cho đào để hoa luôn tươi. Màu sắc và độ bền của hoa đào cũng ảnh hưởng nhiều đến hòa khí, tình yêu, tình cảm giữa các thành viêntrong gia đình, đặc biệt là vợ chồng.

- Hạn chế dùng hoa đào giả làm bằng giấy, nhựa, thủy tinh.

-Cần phải vứt hoa đi trước khi hoa héo ngay trong chính nhà bạn đầu năm mới. Trong phong thủy, nếu đầu năm mà chứng kiến hoa héo, trong nhà có sự chia cách hoặc tranh chấp.

- Màu sắc của bình cắm đào cũng nên theo phong thủy. Nếu đặt bình về hướng Bắc nên chọn màuxanh da trời, màu đen; Nếu đặt bình về hướng Đông Nam hay Đông nên chọnbình màu xanh ngọc, xanh lá cây; Nếu đặt bình phía Nam nên chọn bình màu đỏ hoặc tím; Nếu đặt bình hướng Tây, Tây Bắc nên chọn bình màu vàng hoặc trắng; Tây Nam và Đông Bắc nên sử dụng bình màu vàng nâu.

Hướng dẫn nấu thịt kho tàu ngày tết

Hướng dẫn nấu thịt kho tàu ngày tết
Nguyên liệu:
- Thịt bắp đùi heo: 3 kg
- Trứng vịt: 15 quả
- Hành ta: 4 củ
- Dừa xiêm: 4 quả
- 1 củ tỏi, 5 quả ớt



Cách làm:

- Thịt cạo rửa sạch, để ráo nước, thái miếng to.
- Ướp gia vị vào thịt (4 thìa cà phê đường, 3,5 thìa cà phê muối, 3 thìa cà phê mì chính, 1/8 thìa cà phê ngũ vị hương, hành tỏi giã nhuyễn), để hai giờ cho thấm.
- Xào thịt cho săn lại. Cho 1/2 thìa cà phê nước màu, 1 bát ăn cơm nước mắm (200g). Khi nước mắm và thịt sôi lên, đổ nước dừa vào nồi.
- Trứng vịt luộc chín bóc vỏ, cho vào nồi. Thả ớt vào kho chung.
- Đun nhỏ lửa, hớt bọt cho đến khi thật mềm là được.

"Thịt mở dưa hành, câu đối đỏ ....Cây nêu tràng pháo, bánh chưng xanh" .....

Vì thế, Thịt kho tàu là một món ăn không thể thiếu trong ngày Tết

"Thịt mở dưa hành, câu đối đỏ ....Cây nêu tràng pháo, bánh chưng xanh" .....

Vì thế, Thịt kho tàu là một món ăn không thể thiếu trong ngày Tết

Thit kho tau ngay tet by st

Hướng dẫn gói quà tết

Hướng dẫn gói quà tết
Gói quà là cả một nghệ thuật, phần bên vỏ bên ngoài bao bọc gói quà đẹp, sang trọng sẽ làm tăng thêm giá trị của món quà bên trong. Tùy theo dịp mà dùng giấy gói quà khác nhau, còn cách gói quà thì thường tương tự nhau. Dịp tết bạn nên dùng giấy có màu đỏ tượng trương cho vui vẻ, may mắn, dịp noel thì dùng màu trắng hoặc đỏ, ....







Video hướng dẫn









Huong dan goi qua by afamily

Hướng dẫn trồng rau mầm ở gia đình

Hướng dẫn trồng rau mầm

Các phương pháp trồng rau mầm:

a. Điểm chung của các phương pháp:

Ngâm - ủ hạt giống:

* Kích thích hạt nảy mầm bằng cách ngâm nước ấm để nước làm mềm nhanh vỏ hạt giống, thời gian 4-12 giờ tùy loại hạt (có một số loại không cần ngâm, vd: xà lách...) giúp hạt tích tụ vừa đủlượng nước để "thức giấc" chuyển mình phát triển.


* Sau khi ngâm cần rửa lại hạt giống với nước sạch ít nhất 03 lần để loại bỏ tạp chất xuất hiện trong quá trình ngâm, giúp hạt tránh được các mầm bệnh sau này phát sinh do tạp chất. * Chuyển qua giai đoạn ủ: duy trì độ ẩm cao nhất đồng thời cho hạt tiếp xúc từ từ với không khí để hạt "thở", từ đó hạt nứt nanh chuẩn bị phát triển mầm. Ủ có thể dùng khăn ẩm ủ 4-12 giờ. Hoặc đợi hạt ráo nước đem gieo trực tiếp lên giá thể trồng và tiến hành ủ trên khay trồng bằng cách đậy kín khay để giữ độ ẩm, có thể phủ thêm lớp mỏng giá thể với loại hạt có kích cỡ lớn, vỏ cứng (rau muống, mồng tơi...), cần giữ độ ẩm bằng cách tưới thêm nước, tránh gió... Ánh sáng - độ ẩm:


Ngày thứ 1 đến 3:

* Ánh sáng: với bất cứ phương pháp trồng nào cũng thường hạn chế tiếp xúc ánh sáng trong khoảng 1-3 ngày đầu tiên bằng cách đậy kín khay. Thiếu ánh sáng giúp hạt tập trung phát triển mầm, đồng thời hạn chế gió thổi làm mất độ ẩm, ánh sáng mang theo nguồn nhiệt cũng có thể làm mất độ ẩm.

* Độ ẩm: giai đoạn này do chưa phát triển mầm hoặc rễ đủ để hút nước trực tiếp từ giá thể, hạt giống phát triển nhờ lượng nước tích tụ được khi ngâm, đồng thời thông qua độ ẩm không khí mà hút thêm lượng nước cần dùng. Do đó cần duy trì độ ẩm cao nhất có thể trong không khí xung quanh hạt.

Ngày thứ 3 cho đến thu thu hoạch:

* Ánh sáng: lúc này mầm rau cần ánh sáng để quang hợp, giúp thân rau cứng cáp hơn, lá xanh hơn. Nếu có điều kiện, có thể để rau ngoài ánh nắng buổi sáng khoảng 2h/ngày sau khi tưới, rau sẽ đẹp và hạn chế được một số mầm bệnh liên quan đến nấm.

* Độ ẩm: mầm rau giờ lấy nước thông qua rễ, nên chỉ cần duy trì độ ẩm cho giá thể. Thân rau mọc cao, mật độ dày, nên khi tưới phun sương xong cần để khay rau nơi thoáng để thân rau nhanh khô nước. Để nơi quá kín và ẩm ướt, nước trên thân và gốc lâu khô tạo môi trường nấm phát triển.

b. Các phương pháp trồng rau mầm:
Sự khác nhau giữa các cách trồng chính là phương pháp cung cấp lượng nước cho mầm phát triển. Từ ngày thứ 3, rễ phát triển lớn nhằm tìm kiếm lượng nước bên ngoài cung cấp cho mầm. Có các phương pháp cơ bản như sau:

1. Phương pháp thủy canh (thích hợp cho quy mô già đình)

Thay giá thể bằng nước. trồng phương pháp này sạch sẽ, ít tốn công chăm sóc, dễ thu hoạch. Do nước không chứa chất dinh dưỡng nên năng suất không cao bằng trồng trên giá thể mùn dừa . Có thể bổ sung dung dịch dinh dưỡng cho nước nhưng cần cân nhắc cẩn trọng. Nên thay nước sạch hàng ngày để tránh nước dơ làm hư rễ.

* Thủy canh bằng khay nhựa đựng ly tách, lót giấy:

Khay nhựa đựng ly tách trà tiếp khách phía dưới có khay đựng nước dư. Do khe lưới nhựa quá rộng so kích cỡ hạt giống nên cần trải thêm lớp khăn giấy. Sau khi xử lý hạt xong rồi thì rãi đều hạt trên mặt khăn giấy và dùng thêm một lớp khăn giấy đậy phía trên để giữ ẩm, phía dưới khay thì đổ nước gần sát mặt khăn.







* Thủy canh bằng khay lưới inox:




Hình 1-2: Lưới inox không rỉ, phía dưới đổ nước gần chạm lưới.


Hình 3: gieo hạt giống đã ngâm ủ, tưới phun sương 1-3 ngày đầu, một số tài liệu khuyên nào rễ chạm nước thì ngưng tưới để tiết kiệm công chăm sóc. Nhưng chúng tôi khuyên bạn cứ tiếp tục tưới, rau sẽ lên tốt hơn.

2. Dùng giá thể:
* Giá thể: tơi xốp, giữ ẩm cao, thông thoáng, không có các tạp chất, kim loại nặng, chất hóa học...Thường được dùng nhất là mụn dừa, mạt cưa, đất sạch, phân trùn quế. Kế đó là: cát, giấy ăn, vải thun, vải bố, bông, mút...bất cứ chất liệu nào có khả năng giữ ẩm và sạch
* Độ dày giá thể: giá thể càng dầy, giữ ẩm lâu sẽ tốt cho rau mầm do bộ rễ có không gian phát triển. Giá thể mỏng sẽ giữ ẩm kém làm mau khô giá thể khiến rễ bị hư, khi tưới lượng nước bị đọng và không ẩm đều dễ làm thối gốc.
* Khay trồng: cần thoát nước tốt để tránh bị đọng nước. Với khay có lỗ thoát nước bên hông cần nên để khay nghiêng sau khi tưới.
* Phương pháp tưới: tưới vừa đủ ẩm. Với bình xịt phun sương, khi tưới cần kiểm tra giá thể có đủ nước chưa. Cũng đừng vì sợ úng mà thấy thân rau đẫm nước thì ngưng tưới nhưng thực tế giá thể vẫn chưa ẩm đều. Rau mầm dễ bị bệnh thối gốc một phần cũng do tưới chưa đúng.

Trồng bằng giá thể xơ dừa đã qua xử lý. Phương pháp thông dụng, rau lên tốt.


Trồng trên giấy (khăn giấy), cần tưới thường xuyên do giấy giữ ẩm kém, rau dễ bị còi.


Trồng trên vải bao bố. Cần luộc vải trong nước sôi trước khi trồng để tránh nấm.


3. Phương pháp khí canh:


Cách này đòi hỏi đầu tư cao, phù hợp mô hình sản xuất quy mô lớn, viết để các bạn tham khảo.
Phương pháp này dùng hơi nước trong không khí cung cấp nước cho hạt.

Huong dan trong rau mam sach trong gian dinh by huongdanblog